หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
มณฑลจี๋หลินทุ่มงบสร้างสกีรีสอร์ทระดับเวิลด์คลาสแห่งแรกของจีน ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคน
14:59 - 9 มกราคม 2561

          เมืองไป๋ซาน ดินแดนแห่งหิมะและน้ำแข็งในมณฑลจี๋หลิน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เดินหน้าสร้างสกีรีสอร์ทคอมเพล็กซ์ระดับเวิลด์คลาส โดยมีเป้าหมายที่จะก้าวขึ้นเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องการสัมผัสกับหิมะและน้ำแข็งในแบบไฮเอนด์

          เมืองไป๋ซาน ตั้งอยู่ระหว่างละติจูด 41-42 องศาเหนือ กลางภูเขาฉางไป๋ซานอันโด่งดัง และเป็นดินแดนแห่งการท่องเที่ยวป่าไม้อย่างเต็มรูปแบบแห่งแรกของจีน โดยมีป่าไม้ครอบคลุมถึง 84.1% ของพื้นที่ และเนื่องด้วยสภาพภูมิอากาศแบบมรสุมภาคพื้นทวีปทางตอนเหนือ ทำให้เมืองนี้ถูกปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็งเกือบตลอดทั้งปี โดยช่วงที่ไม่มีน้ำแข็งปกคลุมกินระยะเวลาเพียง 90-120 วัน นอกจากนี้ยังมีหิมะตกเฉลี่ยถึงปีละ 400 มิลลิเมตร ซึ่งฤดูหนาวที่ยาวนานและหิมะคุณภาพสูงที่ตกทับถมจนเป็นปุยหนานุ่มนี้เองที่ทำให้เมืองไป๋ซานมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเล่นสกี เทียบชั้นกับเมืองตามเทือกเขาแอลป์

          ภูเขาฉางไป๋ซานเป็นสถานที่ตั้งของโรงแรมหลายดาวจำนวนมาก รวมไปถึงศูนย์สกีระดับมืออาชีพ และปัจจุบันกำลังมีการพัฒนาสกีรีสอร์ทระดับเวิลด์คลาสสองแห่งให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวครบวงจร หนึ่งในนั้นได้แก่ ฉางไป๋ เมาน์เทนส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ฮอลิเดย์ รีสอร์ท ซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 2.3 หมื่นล้านหยวน โดยรีสอร์ทแห่งนี้ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนถึงหนึ่งล้านคนมาตั้งแต่ปี 2555 ด้วยยอดนักท่องเที่ยวสูงสุดต่อวันทะลุ 6,000 คน ขณะที่ฉางไป๋ซาน ลู่เหนิง รีสอร์ท มูลค่า 1.12 หมื่นล้านหยวน ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยว 30,000 คนในฤดูหนาวปีแรกหลังจากเปิดให้บริการในเดือนธ.ค. 2559 สำหรับปีนี้ รัฐบาลเมืองไป๋ซานได้ลงทุนกว่า 6 หมื่นล้านหยวนในโครงการท่องเที่ยว 44 โครงการ ซึ่ง 15 โครงการในจำนวนนี้มีมูลค่าการลงทุนกว่าหนึ่งพันล้านหยวน

          นอกจากหิมะและน้ำแข็งแล้ว ไป๋ซานยังมีชื่อเสียงเรื่องน้ำพุร้อน น้ำค้างแข็ง การท่องเที่ยวชายแดน และประเพณีพื้นบ้านอันเป็นเอกลักษณ์ โดยคุณภาพของน้ำพุร้อนนั้น สูงกว่ามาตรฐานด้านสุขภาพของโลกเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติ Lushui River National Forest Park หมู่บ้านหิมะสงหลิงในหลินเจียง และหมู่บ้านไม้ซุงจินเจียง ก็เป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเช่นกัน ผสานด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคนี้ ตลอดจนอาหาร กิจกรรม อาทิ หิมะเหินหาว การล่าสัตว์ และความบันเทิงในฤดูหนาวอีกมากมาย

          ด้วยการชูจุดเด่นด้านการท่องเที่ยวหิมะ-น้ำแข็ง กีฬา และวัฒนธรรม รัฐบาลเมืองไป๋ซานวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนสกีรีสอร์ทเป็นมากกว่า 20 แห่ง สร้างทุ่งหิมะกินอาณาบริเวณกว่า 100 เฮกตาร์ ศูนย์สกีในร่มหนึ่งแห่ง ลานสเก็ตกลางแจ้งระดับต่างๆ ประมาณ 50 แห่ง เมืองท่องเที่ยวหิมะ-น้ำแข็ง 12 แห่ง และหมู่บ้านท่องเที่ยว 10 แห่ง ด้วยจำนวนเตียงกว่า 50,000 เตียงในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยตั้งเป้าที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยว 3 ล้านคนในแต่ละปี

          นอกจากนี้ เมืองไป๋ซานยังสนับสนุนการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง ซึ่งประกอบด้วยทางด่วน 5 สาย ทางรถไฟความเร็วสูง 2 เส้นทาง และท่าอากาศยาน 3 แห่ง ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อปี 2551 ท่าอากาศยานนานาชาติฉางไป๋ซานได้เปิดเส้นทางบินไปยังกว่า 20 เมือง ซึ่งรวมถึงปักกิ่ง เทียนจิน เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว และเซินเจิ้น ขณะที่การก่อสร้างสนามบินเมืองฉางไป๋ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ด้านทางด่วนได้เปิดให้บริการแล้ว 2 เส้นทางจากทั้งหมด 3 เส้นทาง ส่วนทางรถไฟความเร็วสูงนั้น คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ในปี 2564

          ที่มา: รัฐบาลเมืองไป๋ซาน

          AsiaNet 71669

คอมเม้นต์
กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อนคอมเม้นต์
ผู้เขียน
บล็อกล่าสุด