หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ที่ประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนเห็นชอบต่อเอกสาร 3 ฉบับที่มีความสำคัญต่อแรงงานในภูมิภาค
16:37 - 4 ธันวาคม 2561

การประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 25 และการประชุมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ปิดฉากไปแล้วเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 และได้มีการเห็นชอบต่อเอกสารผลลัพธ์การประชุม 3 ฉบับ ได้แก่ ปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วมในประชาคมอาเซียน (ASEAN Declaration on Promoting Green Jobs for Equity and Inclusive Growth of ASEAN Community) แผนปฏิบัติการว่าด้วยการปฏิบัติให้เป็นไปตามปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิของแรงงานต่างด้าว (Action Plan to implement the ASEAN Consensus on the Protection and Promotion of the Rights of Migrant Workers) และรายนามโครงการของเครือข่ายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของอาเซียนที่จะมีการดำเนินงานให้เป็นไปตามแถลงการณ์ของรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนว่าด้วยการยกระดับความปลอดภัยและอาชีวอนามัยเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (List of ASEAN-OSHNET initiatives to implement the ASEAN Labour Minister's Statement on improving Occupational Safety and Health for Sustainable Economic Growth)

 

          หัวข้อหลักของการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 25 คือ การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วมในประชาคมอาเซียน (Promoting Green Jobs for Equity and Inclusive Growth of ASEAN Community)

 

          นายเอ็ม กุลาเซการัน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย ซึ่งเป็นประธานการประชุม กล่าวว่า เอกสารทั้ง 3 ฉบับได้รับการเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จากรัฐมนตรีแรงงานของทุกประเทศในอาเซียนและอีกสามประเทศพันธมิตร ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

 

          "การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมประกอบด้วยการสร้างโอกาสการจ้างงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มประสิทธิภาพของทรัพยากร และการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ เหล่านี้คือความสำเร็จอันยอดเยี่ยม ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่ออาเซียนและมาเลเซีย" นายกุลาเซการันกล่าวในการแถลงข่าวหลังพิธีปิดการประชุมโดยดร.วัน อาซีซะห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

 

          นายกุลาเซการันกล่าวว่า แผนปฏิบัติการในการกำหนดนโยบายและการกำกับดูแลในระดับภูมิภาคเพื่อส่งเสริมและสร้างงานและทักษะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะเริ่มดำเนินการในเร็วๆนี้ โดยมาเลเซียในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน จะเป็นผู้นำในการใช้แผนปฏิบัติการดังกล่าว

 

          ดร.วัน อาซีซะห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า ตลาดแรงงานอาเซียนควรเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงานด้วยการดึงดูดแรงงานทักษะสูงเข้ามาในตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

          เธอกล่าวเสริมว่า การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมประกอบด้วยการสร้างโอกาสการจ้างงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มประสิทธิภาพของทรัพยากร และการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ

 

          นอกจากนี้ รัฐบาล สหภาพแรงงาน และสมาคมนายจ้างในอาเซียนต้องร่วมกันเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการคุ้มครองทางสังคม รวมถึงยกระดับความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในสถานที่ทำงาน อันเป็นการสนับสนุนแผนปฏิบัติการตามปฏิญญาอาเซียน และโครงการของเครือข่ายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของอาเซียน

 

          ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          ชื่อ: ดร.เซลวาราช รามาซามี อับดุลลาห์

          โทร: 03-8886 5041

          อีเมล: r.selvaraj@mohr.gov.my 

 

          ที่มา: กรมการต่างประเทศ กระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย

คอมเม้นต์
กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อนคอมเม้นต์
ผู้เขียน