หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ที่ประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนเห็นชอบต่อเอกสาร 3 ฉบับที่มีความสำคัญต่อแรงงานในภูมิภาค
16:37 - 4 ธันวาคม 2561

การประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 25 และการประชุมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ปิดฉากไปแล้วเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 และได้มีการเห็นชอบต่อเอกสารผลลัพธ์การประชุม 3 ฉบับ ได้แก่ ปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วมในประชาคมอาเซียน (ASEAN Declaration on Promoting Green Jobs for Equity and Inclusive Growth of ASEAN Community) แผนปฏิบัติการว่าด้วยการปฏิบัติให้เป็นไปตามปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิของแรงงานต่างด้าว (Action Plan to implement the ASEAN Consensus on the Protection and Promotion of the Rights of Migrant Workers) และรายนามโครงการของเครือข่ายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของอาเซียนที่จะมีการดำเนินงานให้เป็นไปตามแถลงการณ์ของรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนว่าด้วยการยกระดับความปลอดภัยและอาชีวอนามัยเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (List of ASEAN-OSHNET initiatives to implement the ASEAN Labour Minister's Statement on improving Occupational Safety and Health for Sustainable Economic Growth)

 

          หัวข้อหลักของการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 25 คือ การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วมในประชาคมอาเซียน (Promoting Green Jobs for Equity and Inclusive Growth of ASEAN Community)

 

          นายเอ็ม กุลาเซการัน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย ซึ่งเป็นประธานการประชุม กล่าวว่า เอกสารทั้ง 3 ฉบับได้รับการเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จากรัฐมนตรีแรงงานของทุกประเทศในอาเซียนและอีกสามประเทศพันธมิตร ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

 

          "การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมประกอบด้วยการสร้างโอกาสการจ้างงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มประสิทธิภาพของทรัพยากร และการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ เหล่านี้คือความสำเร็จอันยอดเยี่ยม ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่ออาเซียนและมาเลเซีย" นายกุลาเซการันกล่าวในการแถลงข่าวหลังพิธีปิดการประชุมโดยดร.วัน อาซีซะห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

 

          นายกุลาเซการันกล่าวว่า แผนปฏิบัติการในการกำหนดนโยบายและการกำกับดูแลในระดับภูมิภาคเพื่อส่งเสริมและสร้างงานและทักษะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะเริ่มดำเนินการในเร็วๆนี้ โดยมาเลเซียในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน จะเป็นผู้นำในการใช้แผนปฏิบัติการดังกล่าว

 

          ดร.วัน อาซีซะห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า ตลาดแรงงานอาเซียนควรเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงานด้วยการดึงดูดแรงงานทักษะสูงเข้ามาในตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

          เธอกล่าวเสริมว่า การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมประกอบด้วยการสร้างโอกาสการจ้างงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มประสิทธิภาพของทรัพยากร และการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ

 

          นอกจากนี้ รัฐบาล สหภาพแรงงาน และสมาคมนายจ้างในอาเซียนต้องร่วมกันเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการคุ้มครองทางสังคม รวมถึงยกระดับความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในสถานที่ทำงาน อันเป็นการสนับสนุนแผนปฏิบัติการตามปฏิญญาอาเซียน และโครงการของเครือข่ายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของอาเซียน

 

          ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          ชื่อ: ดร.เซลวาราช รามาซามี อับดุลลาห์

          โทร: 03-8886 5041

          อีเมล: r.selvaraj@mohr.gov.my 

 

          ที่มา: กรมการต่างประเทศ กระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย

คอมเม้นต์
กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อนคอมเม้นต์
ผู้เขียน