หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เส้นทางผ่านของคนที่เกิดมาบนโลกนี้
14:56 - 6 ธันวาคม 2560 (แก้ไขล่าสุด 09:19 - 7 ธันวาคม 2560)

เส้นทางผ่านของคนที่เกิดมาบนโลกนี้ (เท่าที่รู้)

 

Start ที่ กตัญญู
เราเกิดและเติบโตมาได้เพราะพวกท่าน พ่อ แม่, ครูอาจารย์ ฯลฯ
จุดเริ่มต้น ตอบแทนพระคุณผู้ให้ชีวิต-ให้วิชาความรู้

 

ประกอบอาชีพ
เรียนจบแล้วหางานทำ หรือเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย หรือไม่ได้เรียนแต่ทำงานเลย แบบไหนก็ได้ ขอให้งานนั้นเป็นอาชีพที่สุจริต จะได้ไม่มีปัญหากับทั้งตนเองและผู้อื่นในภายหลัง และหากได้ทำงานในอาชีพที่เราชอบ แถมได้ค่าตอบแทนที่พอดีกับชีวิตของเราด้วย แบบนั้นก็ถือว่าเป็นกำไร

 

ทำฝันให้เป็นจริง
แต่ละคนมีฝันต่างกันไป แต่ทุกฝันล้วนมีค่าอย่างยิ่งเหมือนกันสำหรับเจ้าของ ดังนั้น จงพยายามบรรลุเป้าหมายสิ่งที่เราต้องการให้ได้ แต่หากพยายามเต็มที่แล้วก็ยังไม่ได้ (อาจตายซะก่อน) ...ก็ช่างมันเถอะ อย่าไปซีเรียส ขอแค่ตั้งเป้าไว้ให้มั่น สะสมบารมีไว้ ต่อชาติหน้าได้ (ถ้ายังต้องเกิดนะ) เพราะบางฝัน...ต้องใช้เวลา

 

หาคนรัก
หาผัว-หาเมีย ครองคู่ (ถ้ายังมีกิเลสเรื่องนี้อยู่) 
แล้วก็รักกันให้อยู่ในขอบเขตของศีล คือไม่นอกใจ
จากนั้นก็เพิ่มห่วง คือมีลูก หรือบางคู่ก็ไม่มี

 

แสวงหาทรัพย์
สมบัติบ้าทั้งหลาย ตายไปแล้วก็เอาไปไม่ได้ แต่ทว่าเมื่อยังมีชีวิตอยู่ ก็จำเป็นต้องหามาแล้วใช้มัน เพื่อดำรงชีวิตของตนเองและครอบครัว เช่น ภาชนะใส่ร่างกายแบบคงที่ (บ้าน), ภาชนะใส่ร่างกายแบบเคลื่อนที่ได้ (รถ) และกระดาษกับโลหะที่ใช้เป็นเครื่องแลกเปลี่ยนกับสิ่งจำเป็น/หรือไม่จำเป็นต่างๆ ในชีวิต เป็นต้น

 

เป็นผู้ให้ 
เมื่อสะสมประสบการณ์ มีความรู้ ความสามารถ และมีสมบัติบ้าทั้งหลายเยอะพอสมควรแล้ว ตัวเราและครอบครัวไม่ลำบากแล้ว เมื่อนั้น...เพื่อให้เกิดประโยชน์ และความสุขแก่ผู้อื่นบ้าง เราก็แบ่งปัน / หรือบางท่านอาจจะเป็นผู้ให้ตั้งแต่ตอนเริ่มแสวงหาทรัพย์เลยก็ได้ เรียกว่าหาไปแจกไป / หรือจะไม่ให้เลยก็ได้ อันนี้แล้วแต่ความประสงค์ของแต่ละคน

 

ทำลายกิเลส (ปลดเครื่องเศร้าหมอง)
อยู่ในโลกมีความสุขปานใดก็เท่านั้น เพราะมันเป็นสุขชั่วคราว เดี๋ยวเดียวก็ทุกข์อีกแล้ว เดี๋ยวสุข-เดี๋ยวทุกข์ สลับกันไปมาแบบนี้ ฉะนั้น ถ้ามองเห็นและอยากพ้นไป ก็ต้องเพียรทำลายกิเลส ทีละข้อๆ พยายามทำไปเรื่อยๆ เพื่อเดินหน้าให้พ้นจากจุดนี้-ไปสู่จุดที่มีแต่ความสุขอย่างเดียวให้ได้ / แต่ถ้าคิดว่ายังมีสุขดีอยู่ ไม่ได้ทุกข์อะไร ไม่ต้องการพ้นไปไหน ข้อนี้ก็ข้ามไปได้เลย แค่ใช้ชีวิตของเราไปเรื่อยๆ ตามใจปรารถนา ขอรับรองว่าต้องได้เกิดอีกแน่นอน วนไป-วนมา ในระหว่าง สวรรค์-โลก-นรก นี่แหละ

 

ทำความดี (เพิ่มกำลัง)
ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นความดี ให้เราทำ ทำด้วยความเต็มใจ จะมากจะน้อยเราทำหมด แต่แน่นอน...ขึ้นชื่อว่าทำดี ย่อมทำได้ยากกว่าทำชั่ว เพราะตามธรรมชาติแล้วจิตใจของคนเราจะไหลลงต่ำ และพอตั้งใจทำดีปุ๊บ ก็จะมีมาร มีอุปสรรคนานับประการมาคอยขัดขวาง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของคนที่มาทางนี้แล้วต้องเจอกันทุกคน แต่หากเราอดทน ทำดีไปเรื่อยๆ สะสมไป ไม่ช้าไม่นานความสุขก็ปรากฏ และจะเพิ่มกำลังทวีขึ้น

 

เข้าเส้นชัยสุดท้าย นั่นคือ พระนิพพาน
เมื่อทำลายกิเลสได้หมด ความดีอย่างยิ่งก็ปรากฏ ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึง พระนิพพาน ดินแดนที่มีแต่ความสุขถาวร สุขอย่างเดียวไม่มีทุกข์เลยแม้แต่นิดหนึ่ง...เป็นเส้นชัยสุดท้าย เป็นอันจบกิจทุกอย่าง

Tags ที่เกี่ยวข้อง : เส้นทาง ความฝัน โลก
คอมเม้นต์
กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อนคอมเม้นต์
ผู้เขียน
บล็อกโปรด