หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนจบ
19:45 - 13 มิถุนายน 2561

ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจที่เอกภพ ตอนสุดท้าย

 

นักดาราศาสตร์ได้อะไรจากการเล่าเรียนคลื่นวิทยุจากวัตถุในอวกาศ

 

มีวัตถุต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียวในอวกาศที่แผ่คลื่นวิทยุออก นักดาราศาสตร์ได้ศึกษาค้นพบเรื่องจริงดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเมื่อเร็วๆนี้ ในปี คริสต์ศักราช 1932 โดยความบังเอิญของนักวิศวกรวิทยุ (Radio Engineer), คาร์ล แจงสกี (Carl Jansky) ขณะที่เขาทดสอบเสาอากาศวิทยุที่ประดิษฐ์ขึ้น พบว่ามีเสียงรบกวนที่เปลี่ยนไปพร้อมๆกับการขึ้นตกของดาว ทำให้เขาศึกษาค้นพบว่าเป็นสัญญาณที่มาจากนอกโลก เป็นสัญญาณวิทยุจากกาแล็กซีกาแลคซี่ทางช้างเผือกของพวกเรานั่นเอง

 

วัตถุต่างๆในอวกาศ ไม่ว่าจะเป็น ดวงตะวัน ดาวนพเคราะห์ ดาวหาง ดาวฤกษ์อื่นๆสสารระหว่าดาวฤกษ์ และก็กาแล็กซี ล้วนแผ่คลื่นวิทยุออกมาทั้งมวลที่ความถี่ต่างๆกัน ไม่มากมายก็น้อย จากการเล่าเรียนคลื่นวิทยุที่แบออกมาจากวัตถุพวกนี้ ทำให้นักดาราศาสตร์ได้ศึกษาถึง ส่วนประกอบ ส่วนประกอบ แล้วก็การเคลื่อนที่ของวัตถุฟ้าต่างๆ

 

มาดูแบบอย่างที่ได้จากการศึกษาเล่าเรียนของดาราศาสตร์วิทยุ สัก 1 แบบอย่างกัน

 

คลื่นวิทยุจากดาวพฤหัส

ดาวพฤหัสมีสนามไฟฟ้าที่มีความเข้มสูงพอที่จะดักจับอิเล็คตรอนที่เดินทางมาสู่ดาวพฤหัส คล้ายกับแถบแข็มขัดแวนอัลเลนของโลก เมื่ออิเล็คตรอนถูกรีบไปตามเส้นแรงแม่เหล็ก จะแผ่พลังงานที่อยู่ในรูปคลื่นวิทยุออกมา ที่ความยาวคลื่น 21 cm ดังภาพ จาก เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุวีแอลเอ (VLA)

Radio 2.1.jpg

    เหตุที่นักดาราศาสตร์ทั้งโลกทุ่มเทกับการศึกษาเล่าเรียนคลื่นวิทยุมากมายก่ายกอง เพราะว่าคลื่นวิทยุทำให้พวกเรามองเห็นเอกภพในมุมมองที่ตาของพวกเราไม่อาจจะแลเห็นได้ ได้มองเห็นส่วนประกอบที่หลบซ่อนอยู่ด้านในพระอาทิตย์ หรือแม้กระทั้งกาแล็กซีของพวกเราจนถึงนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการศึกษาค้นพบพัลซาร์รวมทั้งแหล่งคลื่นวิทยุ Sagittarius A* ที่จุดศูนย์กลางกาแล็กซี รวมทั้งช่วยทำให้พวกเราเจอวัตถุพลังงานสูงที่อยู่ไกลห่างอย่าง AGN หรือเควซาร์

Radio 2.2

จุดศูนย์กลางกาแล็กซีกาแลคซี่ทางช้างเผือกในตอนคลื่นวิทยุ เปิดเผยให้มองเห็นองค์ประกอบที่ถูกแสงสว่างและก็ฝุ่นละอองระหว่างดาวบัง อย่างซากซูเปอร์โนวาแล้วก็บ่อเกิดคลื่นวิทยุที่ปลายลูกศร (ภาพสงเคราะห์โดย NRL/SBC Galactic Center Radio Group) 

นอกนั้น นักดาราศาสตร์ก็กำลังให้พอใจกับการศึกษาเล่าเรียนเอกภพสมัยแรก เพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับการกำเนิดของเอกภพ รวมทั้งองค์ประกอบของเอกภพในสมัยนั้น อาทิเช่น ดาวดวงแรกๆหรือกาแล็กซีในสมัยแรกๆมีหน้าตาคืออะไร แม้กระนั้นการที่จะรู้เรื่องเอกภพในสมัยแรกได้นั้น ต้องค้นหาวัตถุฟ้าที่เกิดในสมัยนั้นซึ่งอยู่ห่างออกไปเป็นหลักพันล้านปีแสง แม้วัตถุพวกนั้นจะดับสูญไปแล้ว แต่ว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากมันยังเหลืออยู่เพราะว่าแสงสว่างจำเป็นต้องใช้เวลาเดินทางเป็นพันล้านปีกว่าจะมาถึงพวกเรา คลื่นที่แบออกมามีหลากหลายประเภทก็จริง แม้กระนั้นก็ถูกการขยายตัวนำโลกยืดออกเป็นคลื่นวิทยุหมดเกลี้ยง ยิ่งห่างออกไปๆมาๆก คลื่นก็ยิ่งยาวมากมาย เลยจำต้องใช้กล้องถ่ายภาพวิทยุที่มีกำลังขยายสูงๆถึงจะแยกสัญญาณจากวัตถุพวกนั้นได้

ถึงที่ตรงนี้ จะมองเห็นได้ว่า ดาราศาสตร์วิทยุก็เป็นอีกสาขาหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อการไขปัญหาเอกภพ ถึงกับขนาดที่ชาติต่างๆยังร่วมมือสร้างโครงข่ายระหว่างกล้องถ่ายรูปแต่ละที่ขึ้นมาเพื่อได้ข้อมูลที่ใหญ่ขึ้น ufabet เนื่องจากโดยรากฐานของดาราศาสตร์แล้ว การที่พวกเราศึกษาและทำการค้นพบของใหม่ๆระบุว่าเอกภพของพวกเรายังมีอีกหลายแบบที่พวกเรายังไม่เคยรู้และก็รอคอยการค้นหา การค้นหาวิชาความรู้ใหม่ๆก็เลยเป็นสิ่งที่ละเลยมิได้

คอมเม้นต์
กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อนคอมเม้นต์
ผู้เขียน
บล็อกโปรด