หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เลือกเน็ตยังไงให้เหมาะกับบ้านตัวเอง เอาสปีดเร็วเข้าว่าดีไหม ?
14:36 - 23 มีนาคม 2563

ปัจจุบันนี้เน็ตสำหรับใช้ในบ้านมีโปร มีแพ็กเกจที่หลากหลายทั้งในเรื่องของค่ายผู้ให้บริการ และความเร็วที่มีให้เลือกสูงถึง 1GB ในราคาไม่ถึงพันเสียด้วยซ้ำไป ราคาไม่แพงแบบนี้ เอาแพ็กเกจเน็ตแรง ๆ ไปเลยดีไหม แล้วคุ้มหรือเปล่า ? เพราะงั้นในวันนี้ เราจะมาดูกันว่า เน็ตแบบไหนถึงจะเหมาะกับบ้านของคุณ

ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจก่อนกับความเชื่อที่ว่า “เน็ตยิ่งเร็ว คือคุณภาพยิ่งดี” จนทำให้คุณยอมจ่ายค่าแพ็กเกจแพง ๆ เพื่อให้ได้ไวฟายที่มีความเร็วมาก ๆ เอาซัก 1 Gbps จะได้เอามาเล่นเกมแบบลื่น ๆ หรือดูรายการบน Youtube แบบคมกริ๊บ 4K กันไปเลย ซึ่งนั่นก็ถูกครึ่งหนึ่ง เพราะยิ่งเน็ตมีความเร็วมากเท่าไหร่ ความคมชัด และปริมาณการดาว์นโหลด/อัปโหลดก็จะยิ่งรวดเร็วขึ้นเท่านั้น เพียงแต่ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผล โดยเฉพาะกับสายเกมเมอร์ทั้งหลาย และนั่นก็คือค่า PING

สำหรับคอเกม คุณอาจคุ้นเคยกับคำนี้กันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ เราจะขออธิบายเพิ่มเติมว่า PING ก็คือค่าที่แสดงถึงคุณภาพการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณ กับเซิร์ฟเวอร์เครือข่าย ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ต่อให้คุณมีความเร็วเน็ตมากเท่าไหร่ แต่ถ้ามีค่า PING สูงละก็ ทุกอย่างก็เป็นอันจบ

ถึงแม้คุณจะไม่สายเล่นเกม แต่ค่า PING ก็ยังมีผลอยู่ เช่นการวิดีโอคอล ในส่วนนี้ถ้า PING สูงละก็ การคอลก็จะมีปัญหาในเรื่องของ ภาพกระตุก เสียงกับภาพไม่ตรงกัน จนอาจสร้างความหงุดหงิดให้กับคุณได้เช่นกัน

ถ้าคุณมีพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพียงแค่การนั่งดู Youtube สมมุติว่าดูแบบ 1080 p ความเร็วเน็ตที่ต้องใช้ก็จะมีเพียงแค่ 5 – 10 Mbps หรือถ้าคิดว่าดูแบบ 1080p ยังไม่พอ จัดไปกันชัด ๆ เลยกับความคมชัดระดับ 4k ละก็ ความเร็วเน็ตที่คุณต้องการก็จะแค่ 15 -25 Mbps เท่านั้น

อ่านมาถึงตรงนี้คุณอาจเริ่มรู้สึกแล้วว่า งั้นเอาพวกแพ็กเกจที่มีเน็ตความเร็วสัก 50 – 100 Mbps ก็พอแล้วมั้ง คิดแบบนั้นก็ใช่ เพียงแต่ว่าคุณต้องดูด้วยว่ามีใครใช้งานบ้าง ถ้าในบ้านมีแค่คนเดียว ปริมาณเน็ตแค่นั้นก็พอแล้ว

แต่ถ้ามีกันสัก 3 คน พ่อ แม่ ลูก แล้ววันดีคืนดี คนพ่อเปิดดูหนังคมชัดระดับ 4K คนแม่เปิดดูยูทูปดูคลิป 1080p และคนลูกเปิดเกมออนไลน์เล่น คิดดูซิว่า ปริมาณเน็ตเพียงแค่ 500 – 100 Mbps จะรอดหรอ ? คำตอบก็คือไม่ ขืนใช้แบบนั้นจริงๆ ได้เน็ตกระตุกกันทั้งบ้านแน่นอน เพราะงั้นคุณต้องคำนวณให้ดีว่า ถ้าช่วงพีคๆ จะมีคนแย่งใช้เน็ตกันกี่คน ถ้ามีซัก 3 คนแบบนี้ หาแพ็กเกจเน็ตที่มีความเร็วซัก 500 Mbps น่าจะกำลังดี หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์นะ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดี

 

 

Tags ที่เกี่ยวข้อง : เน็ต
คอมเม้นต์
กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อนคอมเม้นต์
ผู้เขียน
บล็อกโปรด