หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
10/12 ลำดับสุดท้ายก่อนลงรายการ! ภาพจริงของโชว์รูม Toyota Corolla Cross SUV ขนาดเล็กที่ผลิตในประเทศ
09:18 - 15 ตุลาคม 2563

Toyota Corolla Cross จะเปิดตัวในวันที่ 10/12 แต่ในวันนี้ (10/8) Hotay Motors ได้จัดส่งรถที่จัดแสดงไปยังศูนย์แสดงสินค้าในไต้หวันแล้วโดยให้ผู้บริโภคได้ชมรถจริงในช่วงวันหยุดวันชาติจนถึงขณะนี้ได้รับคำสั่งซื้อ Corolla Cross มากกว่า 4,500 คันในขณะเดียวกันกับที่รถคันจริงถูกจัดแสดงในศูนย์แสดงสินค้าคาดว่าจำนวนคำสั่งซื้อจะเพิ่มขึ้นอีก!

 

 

ในรูปลักษณ์ Corolla Cross เหมือนกับ Yaris Cross ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้แตกต่างจากรุ่นเดิมขนาดตัวถัง 4,460 มม. X 1825 มม. X 1620 มม. และฐานล้อ 2,640 มม. โดยเฉพาะโรงงานเดิมใช้ฝาปิดถังน้ำทรงสี่เหลี่ยมคางหมูคว่ำขนาดใหญ่รวมกับชุดไฟหน้า LED ที่ขยายใหญ่ขึ้นในขณะที่ยังคงคุณลักษณะการออกแบบของรถยนต์ Toyota SUV เช่นความสปอร์ตที่แข็งแกร่งความคล่องตัวและความทนทานและเส้นที่ชัดเจนยิ่งขึ้นจะแสดงให้เห็นที่บังโคลนหน้าและหลังรูปลักษณ์ด้านข้างของรถยังคงให้ความรู้สึกเหมือน RAV4 ขนาดเล็กส่วนด้านหลังของรถยังเป็นส่วนต่อเนื่องของไฟท้ายแนวนอนของตระกูล SUV ด้วยการเคลือบสีพลาสติกขนาดใหญ่ทำให้ภาพลักษณ์ของ Corolla Cross อยู่กลางแจ้งมากขึ้น

 

 

การออกแบบภายในเหมือนกับ Corolla ทุกประการดังนั้นผมจะไม่แนะนำเพิ่มเติมจอแสดงข้อมูล MID แบบหลายข้อมูลขนาด 7 นิ้วถูกเพิ่มเข้าไปในแผงหน้าปัดทำให้ภายในมีการปูที่หรูหรากว่า Corolla มากคอนโซลกลางใช้ Chemax’s TOYOTA DRIVE + CONNECT ขนาด 8 นิ้วหน่วยหลักแต่เนื่องจากรถเพิ่งมาถึงศูนย์แสดงสินค้าจึงไม่ถูกเรียกเก็บเงิน

 

 

นอกจากนี้ COROLLA CROSS ยังติดตั้งอุปกรณ์เทคโนโลยีที่มีความคิดหลากหลายการเปิดและปิดประตูท้ายด้วยไฟฟ้า (เฉพาะ HYBRID เรือธงพิเศษ) ช่วยเพิ่มความสะดวกในการโหลดในห้องเก็บสัมภาระด้านหลังระบบปรับอากาศที่อุณหภูมิคงที่และช่องแอร์ด้านหลังช่วยให้ผู้โดยสารทุกคนได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นเบาะนั่งปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางของผู้ขับขี่ (เฉพาะเรือธง HYBRID) ระบบรถ TOYOTA Drive + Connect โฮสต์ Wi-Fi ขนาด 8 นิ้ว (เหนือระดับหรูหรา) เป็นต้น

 

 

ความจุสูงสุดของ Corolla Cross คือ 440/487 ลิตรและรุ่น HYBRID Monarch ที่แสดงบนเว็บไซต์มีการตั้งค่าแบบขั้นบันไดหลังจากปรับระดับเนื่องจากแบตเตอรี่อยู่ใต้เบาะหลังซึ่งจริงๆแล้วโครงสร้างตัวถังถูกจำกัดไว้อย่างไรก็ตามสำหรับผู้โดยสารที่สูง 170 ซม. พื้นที่หัวเข่ามีการตั้งค่าของหมัด 2 หมัดและพื้นที่หลังคายังมีสองหมัดแม้ว่าฐานล้อจะเหมือนกับ C-HR เนื่องจากโครงสร้างตัวรถทั้งหมดเป็นแบบเหลี่ยมนอกจากพื้นที่ขนาดใหญ่ของกระจกหลังแล้วยังไม่มีความรู้สึกถึงแรงกดในการขับขี่จริงและจะไม่สูญเสียมากเกินไปเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นส่วนของโฟมที่นั่งยังค่อนข้างนุ่มและเบาะนั่งด้านหลังสามารถปรับเอียงได้จึงทำให้นั่งได้นานจะไม่รู้สึกอึดอัด.

 

 

เพื่อตอบสนองต่อการให้ความสำคัญกับผู้บริโภคในเรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัย Corolla Cross ขอแนะนำอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆและรถทั้งซีรีส์มาพร้อมกับระบบความปลอดภัย TOYOTA SAFETY SENSE (รวมถึงระบบป้องกันการเตือนล่วงหน้า PCS, ระบบ ACC แอคทีฟรักษาระยะความเร็วคงที่, ระบบช่วยติดตามเลน LTA และ AHB ระบบเปลี่ยนไฟสูงอัตโนมัติอัจฉริยะ) และถุงลมนิรภัย 7SRS และติดตั้งระบบตรวจจับและเตือนจุดบอด BSM (เบนซิน / HYBRID ขึ้นไป) ระบบช่วยเหลือวิดีโอมุมมองรอบทิศทาง PVM (เรือธง HYBRID) และอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆเพื่อให้เจ้าของรถสามารถเพลิดเพลินกับการขับขี่ในขณะเดียวกันให้ Corolla Cross คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร

 

ระบบไฟฟ้าเหมือนกับ Corolla Altis ทุกประการโดยเป็นไปตามการตั้งค่าของ Corolla Altis ในประเทศโดยใช้เครื่องยนต์ 1.8 2ZR-FAE แบบดูดอากาศตามธรรมชาติ (2ZR-FBE ในประเทศไทยซึ่งรองรับเชื้อเพลิงแอลกอฮอล์) และ 1.8 HYBRID THS II การตั้งค่าระบบส่งกำลังสองแบบ

 

รุ่นก่อนหน้านี้สามารถให้แรงม้าสูงสุด 140hp / 6400rpm และแรงบิดสูงสุด 17.6kgm / 4000rpm พร้อมระบบส่งกำลังแบบแปรผัน Super CVT-i แบบหลังเป็นการตั้งค่าทั่วไปกับเครื่องยนต์เบนซิน Prius, 2ZR-FXE มีกำลังสูงสุด 98ps / 5,200rpm, แรงบิดสูงสุดคือ 14.5kgm / 3,600rpm มอเตอร์ไฟฟ้า 1NM มีกำลังขับสูงสุด 72ps และแรงบิดสูงสุด 16.6kgm มอเตอร์ไฟฟ้า 1MM มีกำลังสูงสุด 7.2ps และแรงบิดสูงสุด 5.6kgm ด้วยระบบความเร็วตัวแปร ECVT เอาต์พุตที่ครอบคลุมของระบบคือ 122ps

 

 

ในส่วนของการตั้งค่าแชสซี Corolla Cross ได้เปลี่ยนระบบกันสะเทือนหลังเป็นทอร์ชั่นบีมแบบใหม่ (เนื่องจากฐานล้อ 2640 มม. และ C-HR เหมือนกับ C-HR เพื่อให้มีพื้นที่ว่างจึงทำได้เพียง ... ) เพื่อให้ได้พื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นและนุ่มนวลขึ้นโช้คอัพและบูชช่วงล่างสามารถสร้างความสมดุลให้กับความสะดวกสบายและการควบคุมอย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายที่ Corolla Cross ให้เฉพาะการตั้งค่าระบบขับเคลื่อนล้อหน้าไม่ใช่ขับเคลื่อนสี่ล้อนอกจากนี้เบรกมือ Corolla Cross ไม่ใช่เบรกมือแบบอิเล็กทรอนิกส์แต่ออกแบบมาสำหรับการเหยียบ

 

 

การเพิ่ม Corolla Cross เป็นความต่อเนื่องของ "กลยุทธ์รถ" ของโตโยต้าในอดีตแต่ก่อนหน้านี้เคยเป็นรถ RV เป็นหลักและตอนนี้ก็ได้รับ SUV จำนวนมากเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มตลาดหลังจาก Corolla Cross เข้าร่วมสายการผลิต Guorui ก็ใกล้จะเปลี่ยน Corolla Altis เป็นกำลังหลักในการผลิตของ Guorui อย่างไรก็ตามราคาสุดท้ายจะปรับขึ้นอย่างไรขึ้นอยู่กับการแถลงข่าวในวันจันทร์หน้า!

คอมเม้นต์
กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อนคอมเม้นต์
ผู้เขียน
บล็อกโปรด